Nên dùng máy bơm loại nào? Tư vấn chọn mua

1. Thông tin chung về máy bơm nước

1.1. Máy bơm nước là gì

Máy bơm nước là một thiết bị được sử dụng để vận chuyển nước từ một nguồn nước xuống một vị trí khác cao hơn hoặc xa hơn. Máy bơm nước hoạt động bằng cách tạo ra áp suất hoặc hút nước vào và đẩy nó ra ngoài thông qua một hệ thống ống dẫn nước.

1.2. Câu tạo của máy bơm nước

Động cơ điện:

 • Vỏ động cơ: Bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ điện.
 • Phần tĩnh: Thành phần cơ bản của một động cơ điện.
 • Trục quay: Truyền chuyển động qua đầu bơm.
 • Quạt: Làm mát động cơ.
 • Bạc đạn: Cố định vị trí của Rô to và cho phép Rô to xoay vòng.
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào trong động cơ.

Đầu bơm:

 • Vỏ bơm: Thân bơm, bảo vệ bộ phận thủy lực của máy bơm.
 • Cánh bơm: Tạo và định hướng chuyển động của nước bên trong máy bơm.
 • Guồng bơm: Chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo ra thành áp năng.
 • Phớt cơ học: Ngăn nước vào trong động cơ.
 • Các gioăng tròn: Làm kín giữa các chi tiết của máy bơm
 
Giá đỡ bơm

1.3. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Hút nước vào: Máy bơm tạo ra một áp suất thấp, hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống để tạo môi trường chân không, làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Lúc này, nước trong ống được dâng lên nhờ áp suất khí quyển.

Di chuyển nước: Sau khi nước đã được hút vào máy bơm, các bộ phận bơm tạo ra một lực đẩy hoặc áp suất để di chuyển nước. Áp suất hoặc lực đẩy này được truyền từ bộ phận bơm đến nước thông qua các kênh hoặc ống dẫn nước.

Đẩy nước ra ngoài: Nước được đẩy ra khỏi máy bơm thông qua hệ thống ống dẫn nước.

2. Các loại máy bơm nước hiện nay? Nên dùng máy bơm loại nào?

Mỗi loại máy bơm được chế tạo với tác dụng khác nhau, do đó khi sử dụng cần biết nên dùng loại máy bơm nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

2.1. Máy bơm nước đẩy cao

Thích hợp cho việc bơm nước từ giếng đào hoặc bể ngầm lên bồn cao đẩy nước lên nhà cao tầng. Nếu hệ thống cấp nước lên cao mà không sử dụng bơm đẩy cao thì nước sẽ yếu, không đủ cấp nước để sử dụng.

2.2. Máy bơm nước lưu lượng

Đây là loại máy bơm phù hợp cho các ứng dụng cần lưu lượng nước lớn như tưới tiêu trong nông nghiệp, xả lũ, hoặc chống cạn. Máy bơm lưu lượng thường có đường kính ống hút và xả lớn, giúp tăng khả năng vận chuyển nước.

2.3. Máy bơm nước tăng áp

Sử dụng khi áp lực nước yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, như tăng áp lực nước cho vòi hoa sen, vòi rửa, máy giặt, hoặc các thiết bị sử dụng nước khác trong gia đình. Nếu muốn sử dụng để tăng áp lực nước bên trong ống dẫn, làm nước chảy mạnh hơn thì có thể mua máy bơm tăng áp.

2.4. Máy bơm nước ly tâm

Phù hợp với các hệ thống không yêu cầu cột áp cao nhưng cần lưu lượng lớn và đều, ví dụ như hệ thống làm mát, PCCC, bơm cứu hỏa, hoặc bơm tưới trong nông nghiệp.

2.5. Máy bơm nước đẩy cao chân không

Có thể sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp nơi cần bơm chất lỏng từ một điểm thấp lên điểm cao hơn, hoặc khi cần tạo chân không để hút chất lỏng.

2.6. Máy bơm nước chìm 

Được sử dụng để bơm nước từ các nguồn nước dưới mặt đất như giếng, ao, hồ, hoặc bể chứa nước. Trong trường hợp ngập lụt do mưa lớn hoặc lũ lụt, máy bơm nước chìm được sử dụng để hút nước ra khỏi các khu vực ngập để giảm thiểu thiệt hại và duy trì an toàn, hoặc cũng có thể hút nước trong hầm.
 
XEM THÊM:
Bài sau →
Tìm kiếm
Bảng giá lẻ
Xem điểm mua hàng