Vỉa hè “rực sáng”: Cách Hàn Quốc đối phó với đại dịch "Zombie thời hiện đại"

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn nằm trong top những nước "nghiện" smartphone nhất thế giới. Không khó để bắt gặp trên các đường phố Hàn Quốc, những người có thói quen cúi đầu, dán mắt vào màn hình điện thoại khi đang đi bộ, trông như những con zombie trong phim vậy.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew vào năm 2017, có đến 94% người trưởng thành tại Hàn Quốc đang sở hữu ít nhất 1 smartphone. Trong khi đó, ở Mỹ chỉ là 77%, và Nhật Bản là 59%.

Trên thực tế, các “zombie" này là một bài toán gây đau đầu cho xã hội Hàn Quốc từ rất lâu. Họ đã thí điểm vẽ biển báo ngay trên bề mặt vỉa hè để cảnh báo người đi bộ trên 5 khu vực đông nhất Seoul. Dự án tiêu tốn khoảng 33.000 USD, nhưng không mang lại hiệu quả tích cực.

Trước tình trạng ấy, chính phủ Hàn Quốc đã nghĩ ra giải pháp mới là lắp đặt đèn LED tại các ngã tư và điểm giao cắt trên đường phố. Đèn được gắn thẳng nền đường, phát ra tín hiệu đánh động cho các "zombie" phải nhìn lên, và từ đó giúp họ qua đường an toàn hơn.

Một số vỉa hè còn được trang bị thêm đèn laser để tăng tính cảnh báo. Ngoài ra còn có bộ cảm biến gửi tín hiệu đến cho điện thoại thông qua một ứng dụng, giúp người đi bộ thoát khỏi tình trạng "zombie" mà qua đường cho cẩn thận.

Theo lời chính phủ Hàn Quốc, đây là giải pháp chứa đựng hy vọng giảm bớt những vụ tai nạn liên quan đến điện thoại di động. Theo thống kê của TAAS (Hệ thống phân tích tai nạn giao thông của Hàn Quốc), năm 2017 có hơn 1600 người đi bộ đã thiệt mạng do bất cẩn sử dụng điện thoại trên đường phố, chiếm 40% tổng số vụ tai nạn gây chết người tại Hàn Quốc.

Nguồn: Kênh 14, Korea Bizware, RTE

← Bài trước Bài sau →